spakle logo spakle

Dentist


วิวัฒนาการแปรงสีฟัน

จุดเริ่มต้นของแปรงสีฟันเริ่มจากในคุก นักโทษที่ชื่อว่า วิลเลียม แอดดิส วันหนึ่งขณะที่แอดดิสกำลังขัดฟันด้วยเศษผ้าอย่างที่คนสมัยนั้นทำกันเป็นเรื่องปกติ ทันใดนั้นก็มีความคิดหนึ่ง แอดดิสเก็บกระดูกซึ่งเหลือจากอาหารเย็นของเขามาเจาะรูเล็ก ๆ แล้วไปขอขนแปรงจากผู้คุมมาได้จำนวนหนึ่ง  เขานำมันมาตัดให้สั้นพอเหมาะแล้วยัดลงไปในรู  ตรึงให้อยู่กับที่ด้วยกาว  และแล้วแปรงสีฟันอันแรกของโลกก็ได้ถูกกำเนิดขึ้น เมื่อออกจากคุก แอดดิสเริ่มธุรกิจผลิตแปรงสีฟัน มีคนให้ความสนใจผลิตภัณฑ์ของเขาอย่างมาก จนมาถึงทุกวันนี้ไม่มีใครในโลกที่ไม่รู้จักแปรงสีฟัน  แต่จะมีสักกี่คนกันล่ะที่รู้ว่าสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้มีต้นกำเนิดมาจากในคุก

ในช่วงปี 1900 ขนแปรงสัตว์ธรรมชาติถูกแทนที่ด้วยเส้นใยสังเคราะห์ โดยเฉพาะไนลอน ไนลอนได้ถูกนำมาใช้อย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะจากการผลิตของบริษัท เทอร์โมจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำทางอุปกรณ์ทางการแพทย์ ทำให้ผู้คนเข้าถึงแปรงสีฟันได้ง่ายขึ้น แปรงสีฟันในช่วงปี ​​1980 จะแตกต่างจากแปรงสีฟันก่อนหน้านี้โดยจะมีการทำมุมที่ทำให้การทำความสะอาดภายในช่องปากง่ายขึ้น 

ในประเทศไทย มีประวัติว่า สมัยรัชกาลที่ 5 มีหลักฐานการนำเข้าแปรงสีฟันมาจำหน่ายในประเทศสยาม แต่น่าจะใช้ในกลุ่มชาวตะวันตกด้วยกันเอง (เพราะโฆษณาเป็นภาษาอังกฤษ) เมื่อการใช้แพร่หลายขึ้น จึงเริ่มผลิตกันเองในประเทศ โดยแปรงสีฟันตราธงคู่ เป็นแปรงสีฟันเจ้าแรกที่ผลิตในปี พ.ศ 2481  โดยทำมาจากกระดูกวัวและขนหมู

**หมายเหตุ: บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น แนะนำให้ปรึกษาแพทย์หรือทันตแพทย์หากมีปัญหาหรือมีข้อสงสัยใด ๆ
สนับสนุนข้อมูลโดย  ทันตแพทย์ ธนพจน์  นิลโมจน์ คลินิค Club Smile
 

How to White เสกฟันขาวมั่นใจ ฉบับ Food Lover

เพราะเรื่องกินคือเรื่องใหญ่! แต่สุขภาพของช่องปากและฟันก็เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน วันนี้สปาร์คเคิลเลยมีเคล็ดลับเสกฟันขาวสะอาด มั่นใจ ไร้กลิ่นปาก ให้ลมหายใจที่หอมสดชื่นยาวนานฉบับ “Food Lover” มาแนะนำให้กับทุกคน

อ่านรายละเอียด...

เคล็ด(ไม่)ลับ โบกมือลาคราบพลัคและกลิ่นปากสุด Easy ที่ใครๆ ก็ทำได้

กลิ่นปากและคราบพลัค เป็นปัญหากวนใจของใครหลาย ๆ คน วันนี้สปาร์คเคิลเลยจะมาแนะนำ เคล็ด(ไม่)ลับ ในการจัดการคราบพลัคและกลิ่นปากแบบง่าย ๆ ที่ใครก็ทำได้ ด้วย “แปรงสีฟันพลังประจุลบ สปาร์คเคิล ไอโอนิค (Sparkle Ionic)” นวัตกรรมลดคราบพลัคสุดล้ำ ยอดขายอันดับ 1 จากประเทศญี่ปุ่น เพื่อฟันขาวสะอาด และสุขภาพช่องปากที่ดีสุด ๆ

อ่านรายละเอียด...